AGLIANICO – GIỐNG NHO LÀM NÊN VANG Ý HẢO HẠNG

Aglianico là giống nho vua ở các vùng phía Nam của Ý đồng thời là 1 trong 3 giống nho hảo hạng nhất quốc gia này bên cạnh nho Sangiovese và Nebbiolo. Để lý giải về mức độ ưa chuộng của loại nho này trong sản xuất vang Ý, nhà nghiên cứu rượu vang Denis Dubourdieu cho rằng “Aglianico là giống nho có lịch sử tiêu thụ lâu nhất trong tất cả các loại.” Cùng InWine Store khám phá những sự thật thú vị về giống nho này nhé:

1. NGUỒN GỐC

Cho đến ngày nơi, nguồn gốc của giống nho này vẫn còn là 1 ẩn số. Aglianico được cho là do người Hy Lạp mang đến Ý trong quá trình định cư từ 2500 năm TCN. Tuy nhiên giống nho này như bị tàn phá và biến mất khỏi Hy Lạp do bệnh phylloxera. Nên hiện nay, các vùng niềm Nam nước Ý được coi là tổ tiên của nho Aglianico.

2. NGHỀ TRỒNG NHO

  • Aglianico là một loại nho đen, vỏ dày, ra nụ sớm và phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu khô với lượng nắng dồi dào. 
  • Nho có xu hướng chín muộn, với vụ thu hoạch muộn nhất là vào tháng 11 ở một số vùng miền Nam nước Ý. Quá trình chậm và kéo dài này đảm bảo rằng chất tanin chín cùng với đường giúp vị rượu cân bằng cùng khả năng lưu giữ lâu dài. Và giống nho này phát triển mạnh ở những vùng đất núi lửa đặc biệt.

Z4467931658803 Dd65ded3765c93280fd43756fa789b2b

3. PHONG CÁCH RƯỢU VANG

  • Rượu vang Aglianico có màu đỏ ruby đến tím đậm từ quả mọng chín với hương vị nồng nàn của trái cây sẫm màu như quả lý chua đen, anh đào morello và việt quất cùng socola béo ngậy.
  • Rượu vang được sản xuất từ ​​Aglianico có xu hướng đậm đà với tannin chắc chắn và độ axit cao giúp chúng có khả năng lão hóa tốt. Ở Campania, giống nho này cũng thường được dùng để pha trộn với Cabernet Sauvignon và Merlot để làm ra những chai rượu vang IGT. 
  • Mặc dù được biết đến nhiều nhất là rượu vang đỏ, nhưng một số nhà sản xuất tạo ra các dòng vang hồng, passito và sủi bọt từ nho Aglianico.

Z4467904393074 B8d14bd2d7d9a636fb7a9c05a38b13ab

4. PHÂN BỐ

  • Aglianico phát triển mạnh mẽ trên thổ nhưỡng núi lửa nên Taurasi và Taburno (Campania) và Vulture (Basilicata) – những vùng vang phù hợp nhất của giống nho này.
  • Tuy nhiên, ngày nay, Úc, Hoa Kỳ, Canada,… cũng bắt đầu trồng nho Aglianico bởi chúng có khả năng phát triển tốt trong điều kiện khô hạn nên giống nho này là lựa chọn hấp dẫn cho các vùng sản xuất rượu vang đã và đang chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Z4467904393012 00a301dbb6729d1da9077277afdc3c0e
Aglianico đã trở thành thứ nguyên liệu quan trọng để làm nên hương vị vang Ý hảo hạng vượt qua sự chảy trôi mãnh liệt của thời gian suốt hơn 20 thế kỷ. Những chai vang Ý tuyệt vời kết tinh từ giống nho này tại InWine Store sẽ mang đến trải nghiệm khó quên cho bất kỳ ai thưởng thức chúng. 

Liên hệ InWine Store để tận hưởng ưu đãi hấp dẫn!