CAMPANIA – VÙNG VANG NỔI TIẾNG NƯỚC Ý

Campania tọa lạc ở phần phía Nam nước Ý, một vùng đất màu mỡ nơi sản sinh ra nghề trồng nho lâu đời của quốc gia này. Xuất phát từ cái tên “Campania Felix” có nghĩa là “vùng đất hạnh phúc”, Campania ẩn chưa nhiều điều thú vị khi cho ra đời những dòng vang nổi tiếng thế giới. Cùng InWine Store khám phá vùng vang nổi tiếng này nhé:

1. LỊCH SỬ

Campania chủ yếu được biết đến với việc sản xuất rượu vang được phát minh bởi người Hy Lạp cổ đại. Vì vậy, Campania là một trong những vùng rượu vang lâu đời nhất của Ý, với lịch sử bắt đầu từ thế kỷ 12 TCN.

2. ĐỊA LÝ

  • Campania là một khu vực phức tạp về mặt địa lý ở phía Nam Rome, trên cao nguyên Irpinia nằm ở độ cao khoảng 600m so với mực nước biển.
  • Campania chỉ chiếm 3,3% diện tích vườn nho của Ý với 29.000 ha cây nho được trồng chủ yếu trên địa hình đồi núi. 

Campania

3. THỔ NHƯỠNG VÀ KHÍ HẬU

  • Khí hậu: Khí hậu Địa Trung Hải rõ rệt với mùa hè khô nóng và mùa đông ẩm ướt mát mẻ. Tác động của gió biển buổi chiều giúp nho giữ được nồng độ axit qua lớp vỏ dày. 
  • Thổ nhưỡng: đất hỗn hợp của đất sét và đá núi lửa, với một số khu vực có đá “tufo” với lớp phấn trắng trên bề mặt.

Img 2382

4. GIỐNG NHO

Lãnh thổ Campania đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của khoảng 100 giống nho bản địa, giúp khu vực này trở thành một trong những vùng rượu vang đầu tiên trên thế giới đi đầu trong số lượng giống nho địa phương.

  • Nho trắng: chủ đạo là các giống nho như Fiano, Greco và Falanghina cho ra những loại vang trắng có tính axit đậm nét, giàu khoáng chất và hương thơm tươi mát.
  • Nho đỏ: chủ yếu là 3  giống nho Aglianico, Piedirosso và Primitivo mang đến hương vị đậm đà, phong phú và phức tạp. 

Z4489579731975 C869a1d9979bc4d2e205074c080b21c4

5. VÙNG TRỒNG NHO

Các khu vực trồng nho chính tại Campania nằm ở các tỉnh Avellino và Benevento. Các tỉnh Aversa và Caserta, khu vực xung quanh núi Vesuvius và đảo Ischia cũng cho ra đời những dòng vang chất lượng cao. Phân hạng vùng Campania gồm:

  • 4 DOCG bao gồm: Taurasi DOCG, Greco di Tufo DOCG, Fiano di Avellino DOCG và Aglianico del Taburno DOCG
  • 14 DOC 
  • 10 IGT 

Z4466465717816 7cb7f4fb0f1948ff7c93a563a72a7ff5
Campania – một vùng rượu vang huyền diệu và lãng mạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một hương vị vang độc đáo và có một không hai ở Ý thì không nên bỏ qua vùng vang nổi tiếng bậc nhất này. Hãy thưởng thức tinh hoa vang Ý tại InWine Store với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Liên hệ ngay để được tư vấn!