Domaine de la Romanée Conti – Dòng vang đắt đỏ nhất thế giới sắp có mặt tại InWine

Coming Soon: Domaine de la Romanée Conti, dòng vang xa xỉ bậc nhất Burgundy được săn lùng nhiều nhất trên toàn thế giới sắp có mặt tại InWine Store. Hãy cũng chúng tôi khám phá sự vượt trội tạo nên sự nổi tiếng và đắt đỏ nhất thế giới của dòng vang này.Conti

  • Nguồn gốc lâu đời

Domaine de la Romanée – Conti  hay còn được gọi là rượu vang DRC, ra đời từ năm 1869 tại vùng Côte de Nuits, Burgundy – nơi những người La Mã đầu tiên trồng nho để sản xuất rượu vang. Burgundy – được gọi là thánh đường của rượu vang Domaine de la Romanée Conti, cái nôi sản xuất những chai rượu vang chất lượng tốt nhất thế giới. Vùng đất trồng nho này cũng từng thuộc sở hữu của vị hoàng tử Louis François de Bourbon ở thế kỉ 18. Vì thế, nó mang một ý nghĩa đặc biệt tôn vinh hơn bất kể nhà máy rượu vang nào tại Pháp.

  • Vườn nho hảo hạng

Tất cả các dòng rượu vang của điền trang đều đến từ những vườn nho Grand Cru đẳng cấp, DRC sản xuất rượu vang từ tám vườn nho khác nhau: La Tâche, Romanée Saint-Vivant, Echézeaux, Grand Echézeaux, Richebourg, La Romanée Conti, Corton và Montrachet và được UNESCO công nhận “Di sản văn hóa thế giới”

  • Sản xuất truyền thống

Mục tiêu của DRC là lưu giữ sự tinh khiết tự nhiên của rượu vang đến mức tối đa. Họ cho rằng công nghệ kỹ thuật hiện đại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Vì thế trong nhiều thập kỉ qua, DRC vẫn áp dụng kỹ thuật sản xuất rượu vang thủ công truyền thống. Họ sử dụng những trái nho từ giống cây có tuổi thọ hơn 50 năm, hoàn toàn không có một trái nho non nào. Nho ở tất cả các vựa được lựa chọn kỹ lưỡng, chăm sóc nông nghiệp hữu cơ 100%. Đất trồng nho cũng được làm mềm bằng ngựa thay vì máy ủi hiện đại. Từng trái nho chín sẽ được thu hoạch trực tiếp bằng tay và được ủ bằng loại men tự nhiên dưới bàn tay của người dân bản địa.

  • Hương vị quý tộc vượt thời gian

Rượu vang DRC được ủ và phát triền từ 20 – 30 năm tuổi để đạt hương vị lý tưởng. Dòng rượu này sẽ càng ngọt ngào hơn nếu được cất trữ trong khoảng 40 – 50 năm. Đó là lý do vì sao các nhà máy sản xuất rượu vang DRC từng bán đấu giá những chai rượu từ năm 70, 80, 90 với giá thấp nhất 20.000 USD. Một dòng vang dành riêng cho giới quý tộc thượng lưu có vị chua thanh tao ẩn mình trong sắc đỏ tinh tế. Từ tinh hoa của giống nho bản địa Pinot Noir đã mang hương vị ngọt ngào hòa quyện khó có dòng vang nào có thể sánh được. Sự phát triển của những tầng lớp hương vị trong chất rượu đã tạo nên sự đẳng cấp, khác biệt.

  • Độc quyền thương hiệu đắng cấp nhất

Sau khi sản xuất, dong vang huyền thoại này đều được bán độc quyền. Khách hàng muốn mua phải trải qua nhiều thủ tục cũng như quy cách đặt hàng trước. Có những chai vang trị giá hơn 2 triệu USD và vì thế, DRC đã đặt mã thứ tự đánh dấu từng chai rượu để tránh bị làm giả mạo. Quyền sở hữu của điền trang quý giá chỉ được truyền lại qua một hoặc hai gia đình qua nhiều thế hệ. Kể từ năm 1942, DRC đã được đồng sở hữu bởi gia đình de Villaine và Roch, với chữ ký in của Aubert de Villaine và Henri – Frédéric Roch xuất hiện trên nhãn mỗi chai vang .

  • Số lượng giới hạn và sự bùng nổ về giá

Mỗi năm DRC chỉ sản xuất một số lượng rất nhỏ. Xuyên suốt thời chiến tranh thế giới thứ 2, trước khi bùng phát sâu dịch bệnh, chỉ có 600 chai được ra đời. Hiện nay, Domaine cũng chỉ sản xuất từ 6.000 – 8.000 chai mỗi năm và loại vang La Romanée – Conti quý có 450 chai/năm. Trong khi giá trung bình cho rượu Corton Grand Cru, ở mức khoảng 2.000USD một chai thì Romanée Conti có thể được bán với giá lên tới 20.000 USD/chai. Điển hình là chai Romanee Conti 1945 được bán đấu giá là 123.900 USD/chai tại một cuộc đấu giá năm 2011 tại Geneva của Thụy Sĩ. Và mức giá kỷ lục tiếp tục được nâng lên khi một chai Romanee Conti 1945 khác được bán đấu giá là 558.000 USD tại nhà đấu giá Sotheby’s ở New York, Mỹ năm 2018. Chính sự kiện này đánh dốc mấu quan trọng đưa rượu vang Romanee Conti 1945 đến từ Burgundy của nước Pháp kiêu hãnh lên đầu bảng xếp hạng những chai rượu vang đắt tiền nhất thế giới.