GRAVES – VÙNG VANG HẢO HẠNG CỦA BORDEAUX

Graves là một tiểu vùng quan trọng của vùng rượu vang Bordeaux với sản lượng lên đến khoảng 20 triệu chai/năm. Graves nổi tiếng với những dòng vang hấp dẫn, những vườn nho xinh đẹp và phong cảnh thiên nhiên hữu tình. Cùng InWine Strore khám phá vùng vang hảo hạng này nhé: 

1. LỊCH SỬ

Trong lịch sử, Graves được coi là nơi sản sinh ra những loại rượu vang đỏ chất lượng cao của Bordeaux. Chính tại đây, Bordeaux lần đầu tiên tạo dựng được danh tiếng của mình, ngay từ Thế kỷ 14 – hàng trăm năm trước khi các thương nhân và nhà sản xuất rượu Hà Lan khai thác cạn các đầm lầy của Médoc.

2. ĐỊA LÝ

Graves là một tiểu vùng rượu vang nằm ở bên bờ trái sông Gironde, phía Đông Nam của thành phố Bordeaux.  Lãnh thổ của Graves có diện tích gần 3.500 ha với những vườn nho trải dài từ La Brède đến Langon, trên một dải đất dài 55 km và rộng 10 km. 

Z4484611804711 52d15e161db75615eefc4de185ffa91c

3. THỔ NHƯỠNG VÀ KHÍ HẬU

  • Khí hậu: chịu ảnh hưởng của gió biển do nằm bên cạnh sông Garonne giúp cung cấp độ ẩm cần thiết cho cây nho trong mùa khô hạn.
  • Thổ nhưỡng:  Đa dạng với những cây nho đỏ được trồng trên đất sỏi, đá cuội, thạch anh, cát và đất sét, trong khi nho trắng mọc trên đất sét, đá vôi và sỏi, đây là nơi có chất lượng đất tốt nhất Bordeaux, có đặc điểm thoát nước tốt, đất nhẹ nên ở đây rất lý tưởng để trồng nho trên nền đất sỏi giàu dinh dưỡng.

Graves

4. GIỐNG NHO

72% diện tích của vùng trồng nho đỏ và 28% còn lại được trồng nho trắng vùng Bordeaux với khoảng 12.000.00 thùng rượu vang đỏ và 4.666.00 thùng rượu vang trắng mỗi năm

  • Nho đỏ: Những loại nho đỏ nổi tiếng nhất được trồng ở Graves là Merlot (60%), Cabernet Sauvignon (35%), Cabernet Franc, Petit Verdot, Malbec và Carmenere với sắc đỏ garnet, đậm đà, hấp dẫn và mạnh mẽ hơn các loại rượu vang Médoc khác.
  • Nho trắng: phần lớn là giống nho vua – Semillon (60%), sau đó là Sauvignon Blanc (33%) , Muscadelle (4%) và Sauvignon Gris (3%). Vang trắng thường có mùi thơm của cam quýt vàng, bưởi và táo xanh. Do chứa một lượng lớn Semillon, hương thơm của hoa và kim ngân khiến vị vang nổi bật và tinh tế hơn.

Không chỉ nổi tiếng trong việc sản xuất vang đỏ và vang trắng, tiểu vùng Graves còn có một địa danh nổi tiếng về vang ngọt là Sauternes.

Z4490212133630 Cfb6315ce229e4aa4db39e25945dd144

5. PHÂN HẠNG

Cũng như nhiều tiểu vùng khác tại Bordeaux, Graves cũng có cho riêng mình một hệ thống phân loại rượu vang và quy chuẩn riêng trong việc sản xuất rượu vang của vùng:

  • Graves AOC: Là tên gọi cơ bản của tiểu vùng Graves và có thể được sử dụng cho cả rượu vang đỏ và rượu trắng khô với khoảng 3.100 ha vườn nho (2014)
  • Pessac-Leognan AOC: được tạo ra năm 1987 và là một phần của Graves AOC với cái tên nổi tiếng nhất là Château Haut Brion
  • Sauternes AOC và Barsac AOC: đều được biết đến với loại rượu ngọt Botrytis điển hình là Château d’Yquem.
  • Cerons AOC: Tương tự như Sauternes, tên gọi Cerons sản xuất rượu vang trắng ngọt.

Graves là quê hương những chai vang kết tinh từ thổ nhưỡng, khí hậu, giống nho để cho ra nhiều dòng vang phong phú và hảo hạng. InWine Store sở hữu kho tàng vang từ miền đấy thơ mộng này với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Liên hệ InWine Store để được tư vấn!