KHÁM PHÁ GIỐNG NHO CABERNET FRANC 

Cabernet Franc là một trong những giống nho được trồng rộng rãi nhất trên thế giới, là loại nho đỏ chủ đạo của thung lũng Loire và đứng thứ ba sau Cabernet SauvignonMerlot tại vùng Bordeaux. Tuy nó thường được dùng để pha trộn trong hỗn hợp vang nhưng Cabernet Franc vốn có cá tính riêng, gây chú ý nhờ cấu trúc mềm mại và sự kết hợp hấp dẫn giữa hương vị trái cây, thực vật và đất. Cùng InWine Store tìm hiểu những sự thật thú vị về giống nho này nhé:

XEM THÊM:

 • TÌM HIỂU GIỐNG NHO CABERNET SAUVIGNON tại đây

 • GIỐNG NHO MERLOT – NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ tại đây

1. NGUỒN GỐC

 • Cabernet Franc được cho là đã được tìm thấy ở vùng Libournais phía Tây Nam nước Pháp vào khoảng thế kỷ 17, khi Hồng y Richelieu vận chuyển những cành nho đến thung lũng Loire.
 • Đến thế kỷ 18, việc trồng Cabernet Franc đã được tìm thấy trên khắp Fronsac, Pomerol Saint-Emilion với những dòng vang chất lượng. Khi Cabernet Sauvignon trở nên phổ biến hơn vào thế kỷ 18 và 19, sự giống nhau gần gũi của hai loại nho đã được quan sát và các lý thuyết nổi lên về mức độ mối quan hệ của chúng. Năm 1997, bằng chứng DNA xuất hiện cho thấy Cabernet Franc đã lai với Sauvignon Blanc để sản xuất Cabernet Sauvignon.

Z4542120915542 39b4afc42dfd26b863f463581115cdc4

2. ĐẶC ĐIỂM 

 • Cabernet Franc là giống nho có thân leo khỏe và thẳng đứng, chùm nho có kích thước nhỏ vừa phải với quả mọng có màu xanh đen. Vì vỏ của nó tương đối mỏng, điều này giải thích tại sao rượu vang từ giống này có màu nhạt và tanin thấp hơn so với Cabernet Sauvignon.
 • Nó ra hoa và trưởng thành sớm hơn khoảng một tuần so với Cabernet Sauvignon nên với các nhà sản xuất rượu vang ở Bordeaux, nó như một loại bảo hiểm đặc biệt. Bởi nếu nho Cabernet Sauvignon bị hư hại ngay trước khi thu hoạch, họ sẽ chuyển sang trồng nho Cabernet Franc vì loại nho này thường ít bị hư hại hơn.
 • Cabernet Franc được đánh giá là giống nho thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng. Nó nở muộn vừa phải nên hầu như không bị đe dọa bởi sương giá mùa xuân. Và do Cabernet Franc chín tương đối sớm nên nó thường được trồng ở những vùng có khí hậu tương đối mát mẻ. Đồng thời, nó có thể thích nghi với nhiều loại đất trồng nho như đất cát, đất phấn tạo ra những loại rượu nặng hơn, đậm đà hơn.
 • Nho Cabernet Franc thường được tìm thấy trong các loại vang chất lượng cao, được kết hợp với Merlot và Cabernet Sauvignon tạo nên hỗn hợp rượu vang đỏ theo phong cách Bordeaux nổi tiếng. Nó cũng thường kết hợp với Cabernet Sauvignon để sản xuất rượu vang hồng tại vùng Anjou của thung lũng Loire.

Z4538182167725 B83f5487104d3a740d9c225db9ad4aae

3. HƯƠNG VỊ

 • Cabernet Franc là một giống nho tạo nên một số loại rượu vang ngon nhất trên thế giới. Cho dù nó được sử dụng riêng hay đóng vai trò hỗ trợ như một thành phần pha trộn, Cabernet Franc góp phần tạo nên sự tinh tế và hương vị cay nồng khi hòa quyện với những loại nho mạnh mẽ hơn.
 • Hương thơm của rượu vang từ Cabernet Franc gợi nhớ đến quả mâm xôi, quả lý chua đỏ và đen, hoa violet, hạt tiêu, thảo mộc và thuốc lá ngọt. Ngoài ra, hương thơm của các loại gia vị khác như vani, quế hoặc hồi cùng một chút hương thơm thực vật như cỏ hoặc ớt xanh giúp hương vị được hoàn thiện toàn diện.
 • Cabernet Franc thường được so sánh đặc tính với Cabernet Sauvignon – họ hàng nổi tiếng nhất và là đối tác quan trọng nhất ở vùng Bordeaux. Rượu vang từ Cabernet Franc có độ chát nhẹ và hàm lượng tanin thấp hơn. Nó được lên men thành những loại rượu vang đỏ mọng nước, dễ chịu với độ đậm đà, mang lại trải nghiệm hương vị đặc biệt.

Z4538182167184 29ac8c457c957bb4e63b86823e9995e6 (1)

4. MÀU SẮC

 • Cabernet Franc nhẹ hơn Cabernet Sauvignon nên nó tạo ra một loại rượu vang đỏ nhạt tươi sáng và trong trẻo. 

Z4538182167514 93bcffea4deb34a54ff0d6ab9c6bd7bd (1)

5. PHÂN BỐ

 • Cabernet Franc có nguồn gốc từ Pháp, phổ biến nhất ở Bordeaux với diện tích lên đến 32.327 ha và đặc biệt Bờ phải nơi sản xuất một số loại rượu vang lâu đời nhất thế giới. Nó có ngôi nhà thứ hai ở Thung lũng Loire, nơi tạo ra những phong cách nhẹ nhàng hơn nhờ khí hậu mát mẻ. Bên ngoài nước Pháp, bạn sẽ tìm thấy hương vị hảo hạng từ Cabernet Franc ở Tuscany – Ý (5.590 ha), California – Hoa Kỳ (2.199 ha) và Chile (1.578 ha).

Screen Shot 2020 07 01 At 11.14.52 AmVới những lý do trên, Cabernet Franc là giống nho không thể thiếu làm nên những chai vang hảo hạng trên thế giới. Và minh chứng rõ nét nhất từ kết tinh từ Cabernet Franc đến từ tên gọi Saint-Emilion ở Bordeaux mang tên Château Cheval Blanc. Tại InWine Store, Quý khách có cơ hội lựa chọn và thưởng thức vô số dòng vang tuyệt hảo khác từ giống nho này. Liên hệ InWine Store để được tư vấn!