KHÁM PHÁ GIỐNG NHO CHARDONNAY

Chardonnay là giống rượu vang trắng nổi tiếng nhất thế giới và cũng là một trong những giống được trồng rộng rãi nhất khi xuất hiện ở hơn 40 quốc gia với gần 210.000 ha. Với sự đa dạng trong phong cách, Chardonnay là thứ nguyên liệu quan trọng tạo nên những dòng vang nổi tiếng và đắt đỏ bậc nhất thế giới. Cùng InWine Store khám phá giống nho này nhé:

XEM THÊM: KHÁM PHÁ THÁNG ĐỊA RƯỢU VANG – BURGUNDY tại đây

1. NGUỒN GỐC

 • Chardonnay có nguồn gốc từ Burgundy và lấy tên từ ngôi làng cùng tên ở phía Nam Burgundy – nơi có thể tìm thấy những vườn nho Chardonnay lâu đời nhất thế giới. Ngày nay, nho được trồng ở hầu hết các vùng rượu vang trên thế giới, do đó cho thấy sự đa dạng của các phong cách làm rượu vang liên quan đến nó.
 • Đến năm 1991, các nhà nghiên cứu dựa đã tiết lộ rằng cha mẹ của Chardonnay là nho Pinot và Gouais Blanc (gần như tuyệt chủng) khi cả 2 đều phổ biến ở Đông Bắc nước Pháp vào thời Trung Cổ.

2. ĐẶC ĐIỂM 

 • Nho Chardonnay có quả nhỏ, căng mọng nhiều nước và lớp vỏ dày nhưng lại cho năng suất cao. Các nhà sản xuất Chardonnay cao cấp thường giới hạn sản lượng không quá 2.5 tấn/mẫu Anh để cải thiện chất lượng nho.
 • Chardonnay ra nụ và hoa vào đầu mùa khiến chúng dễ bị ảnh hưởng bởi sương giá mùa xuân. Để chống lại mối đe dọa của băng giá, một phương pháp được phát triển ở Burgundy là cắt tỉa tích cực ngay trước khi cây đâm chồi nảy lộc giúp làm chậm quá trình phát triển của nho trong 2 tuần cho đến khi thời tiết ấm hơn để ngăn chặn các bệnh héo rũ, bệnh phấn trắng…
 • Nó thích nghi với nhiều loại đất đai và khí hậu khác nhau. Ba loại mà nó thích nhất là đá phấn, đất sét và đá vôi – những loại thổ nhưỡng đặc trưng của miền Đông nước Pháp. Chardonnay có độ axit từ trung bình đến cao nên khi ở vùng khí hậu quá ấm áp với thời gian thu hoạch kéo dài, nho Chardonnay có thể mất đi độ axit tự nhiên nên khi được trồng ở những khu vực mát mẻ hơn hoặc được thu hoạch sớm, tính axit của nó khiến nó trở nên đặc biệt rực rỡ.
 • Loại nho này được linh hoạt sử dụng trong các loại rượu khác nhau: từ vang sủi (nổi tiếng nhất là ở Champagne ) đến rượu nhẹ và có hương trái cây và rượu ngọt đậm đà bởi phạm vi hương thơm mà nho Chardonnay mang đến rất rộng, tùy thuộc vào phương pháp sản xuất và khí hậu của mỗi vùng.

Z4555114834730 Fd0fdce6f785440d83e42bc79aec80c4

3. HƯƠNG VỊ

 • Chardonnay có hương vị và mùi thơm đa dạng với đặc trưng của trái cây họ cam quýt, trái cây trắng đến khoáng chất và hương liệu nhiệt đới. Đặc điểm của nó thường được xác định bởi vùng rượu vang, độ chín của nho khi thu hoạch và kỹ thuật sản xuất rượu vang: 
 • Oaked và Unoaked Chardonnay: Sự ra đời của gỗ sồi mang lại cho rượu vang hương thơm vani, bơ và caramel. Oaked Chardonnay đầy đặn hơn và tròn trịa hơn trên vòm miệng. Ngược lại, Chardonnay chưa ngâm ủ có độ axit cao hơn và vị thanh nhẹ hơn, tương tự như Pinot Grigio và Sauvignon Blanc. 
 • Chardonnay ở khí hậu ấm áp có xu hướng ngọt hơn, đậm đà hơn, có nhiều hương vị trái cây nhiệt đới hơn với quả đào chín, dứa ngọt và dưa. Khí hậu lạnh khiến Chardonnay thanh lịch hơn với nhiều dư vị khoáng chất hơn và hương vị trái cây họ cam quýt và các loại trái cây màu trắng như táo, lê.

Z4555114810265 4363ad052dc70cb49898a8355b6befdc

4. MÀU SẮC

 • Các loại rượu vang Chardonnay trẻ nhất được đặc trưng bởi màu vàng nhạt với ánh xanh lá cây. Quá trình lão hóa, rượu dần dần mất đi màu này để chuyển sang tông vàng đậm hơn.

Z4555114845833 7d6fbf87efdaab27919541f3253e2a8f

5. PHÂN BỐ

Chardonnay là giống nho trắng đứng thứ 2 trên thế giới về diện tích trồng nho với 500.000 mẫu Anh trong đó:

 • Pháp chiếm hơn 25% tổng số Chardonnay trên thế giới. Trong đó tập trung chủ yếu tại Champagne và Burgundy kéo dài từ Chablis ở phía Bắc đến Beaujolais ở phía Nam. Các vườn nho độc quyền và đắt đỏ nhất đến từ Côte de Beaune và các làng như Puligny-Montrachet, Chassagne-Montrachet và Meursault. 
 • Hoa Kỳ là quốc gia sản xuất Chardonnay lớn thứ hai trên thế giới với 106.000 mẫu Anh. Đặc biệt là ở những vùng khí hậu mát mẻ như Napa và Sonoma của California hoặc Oregon, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều vang Chardonnay chất lượng cao.
 • Với 51.900 mẫu Anh, Chardonnay là giống nho trắng được trồng nhiều nhất ở Úc. 

Bên cạnh đó, các quốc gia như Ý, Chile, Nam Phi, Argentina,… cũng đóng góp quan trọng cho sự phát triển và lớn mạnh của giống nho này.

6. DÒNG VANG NỔI BẬT

Với những lý do trên, Chardonnay là giống nho quan trọng để làm nên những chai vang trắng hảo hạng và đắt đỏ trên thế giới. Và minh chứng rõ nét nhất là những cái tên đến từ vùng Burgundy là Arnaud Baillot Corton-Charlemagne, Arnaud Baillot Chassagne-Montrachet hay Chablis Premier Cru Montee de Tonnerre,…

XEM THÊM: VÙNG MONTRACHET – QUÊ HƯƠNG CỦA NHỮNG CHAI VANG TRẮNG ĐẮT GIÁ NHẤT THẾ GIỚI tại đây

Z4327825718882 172f485932305f031ec9848a5fe1e9aa

Tại InWine Store, Quý khách có cơ hội lựa chọn và thưởng thức vô số dòng vang tuyệt hảo từ giống nho Chardonnay. Liên hệ InWine Store để được tư vấn!