KHÁM PHÁ RHONE VALLEY

Nằm ở vùng Đông Nam nước Pháp, Rhone Valley là một trong những khu vực làm vang có lịch sử lâu đời nhất thế giới (600 TCN), quê hương của những chai vang Pháp cao cấp được cả thế giới công nhận như Hermitage, Cote Rotie hay Chateauneuf-du-Pape… Cùng InWine Store khám phá thung lũng vang tuyệt đẹp này nhé!

1. VỊ TRÍ

Rhone Valley là một trong những vùng sản xuất rượu vang chính tại phía Đông Nam nước Pháp, nằm dọc theo hai hướng Bắc – Nam của sông Rhone trải dài 240 km từ Lyon cho tới gần với bờ biển Địa Trung Hải.

2. LÃNH THỔ

Rhone Valley sở hữu 75.000 héc ta ruộng nho với 6.000 cơ sở trồng nho bao gồm 1.837 nhà máy rượu tư nhân và 103 hợp tác xã và 51 nhà sản xuất và xuất khẩu ở quy mô công nghiệp. Sản lượng rượu vang vùng này lên đến 400 triệu lít mỗi năm, chia thành 2 vùng rõ rệt:

 • Phía Bắc – nơi ủ ra những chai vang lâu năm, có tên tuổi và đắt tiền chỉ chiếm khoảng 10% tổng diện tích, 5% tổng sản lượng rượu của vùng.
 • Phía Nam với các nhà vang ít tiếng tăm hơn nhưng sở hữu 95% quy mô sản xuất của vùng và diện tích vườn nho lớn gấp nhiều lần so với khu vực phía Bắc.

12x16 France Rhone Wine Map2

3. KHÍ HẬU & THỔ NHƯỠNG

Có sự khác biệt rõ rệt giữa 2 miền: 

Phía Bắc:

 • Khí hậu lục địa với đất đá, bao gồm đá granit, đá cuội và đất sét. Địa hình cao trên các bậc thang dốc để ngăn chặn sự xói mòn và cung cấp ánh sáng mặt trời tối đa cho cây nho cũng như bảo vệ chúng khỏi những cơn gió Mistral lạnh giá. 

Phía Nam:

 • Khí hậu Địa Trung Hải kết hợp địa hình bằng phẳng với các đồng bằng trải rộng và các ruộng nho tập trung trên các sườn đồi cao trung bình và thấp khiến khu vực này dễ bị ảnh hưởng bởi gió Mistral lạnh giá.

Homepage Terroir Christophe Grilhe 1024x682 1

4. GIỐNG NHO

Có tất cả 27 giống nho khác nhau được trồng trong các vườn nho ở Rhone Valley trong đó tập trung sản xuất rượu vang đỏ, chính vì thế các giống nho đỏ (94%) cũng chiếm ưu thế hoàn toàn so với nho trắng (6%). 

Phía Bắc:

 • Nho đỏ: Theo quy định của AOC, chỉ có một giống nho đỏ, Syrah, được phép trồng ở vùng rượu vang Bắc Rhone và chủ yếu sản xuất rượu vang đỏ cao cấp từ loại nho này. Ngoài ra, Crozes-Hermitage hay Cornas Syrah và Viognier cũng là hai giống nho nổi bật để pha trộn
 • Nho trắng: Roussanne, Marsanne và Viognier là 3 giống nho trắng phổ biến và nổi tiếng nhất

Phía Nam: Có tất cả 13 giống nho được phép trồng ở vùng này

 • Nho đỏ: đa dạng với nhiều giống nho như Syrah, Mourvedre, Cinsault, Carignan, Vaccarese, Terret Noir. Trong đó, Syrah chủ yếu được dùng pha trộn với các giống nho khác làm tăng thêm màu sắc, hương vị và nồng độ tannin cho rượu vang. 
 • Nho trắng: Grenache Blanc, Bourboulenc, Roussanne và cả Clairette.

Z4489134837119 Ef610ea32383cada3ee1e6148523ba7f

5. PHÂN HẠNG

Những chai rượu vang được sản xuất tại Rhone Valley được chia làm các cấp độ chính:

 • Côtes du Rhône: chiếm khoảng 50% sản lượng. Hầu hết rượu pha trộn với thành phần chính là Grenache hoặc Syrah (đối với vang đỏ) và những vườn nho được trồng trên những địa hình, thổ nhưỡng khác nhau trong vùng. Quy trình sản xuất ở cấp độ này không quá nghiêm ngặt nhưng phải được làm từ 21 loại nho chỉ định.
 • Côte Du Rhone Villages: là một AOC được phép cho 95 xã, với yêu cầu tối thiểu về độ chín của nho cao hơn so với Côtes du Rhône cơ bản và trên thân chai không hiển thị tên làng.
 • Côte Du Rhone Villages – Named AOC: trên nhãn sẽ xuất hiện tên của một ngôi làng cụ thể (trong tổng 21 làng) thuộc vùng Rhone Valley
 • Crus of the Cotes du Rhone: Có tất cả 17 AOC/AOP được phân loại Cru tại Rhone Valley, trong đó bao gồm 8 AOC/AOP tại phía Bắc và 9 AOC/AOP tại phía Nam Rhone. Mỗi AOC/AOP thể hiện rõ nét hương vị của từng terroir riêng biệt và đóng góp khoảng 20% sản lượng rượu vang của Rhone Valley. Trong đó 3 AOC/AOP mà khi nhắc đến vùng Rhone Valley, hầu hết những người yêu vang đều biết tới bao gồm: Hermitage, Châteauneuf-du-Pape, Côte-Rôtie.

Cotes Du Rhone Labels
Rhone Valley – 1 thung lũng vang tuyệt đẹp với vô số chai vang hảo hạng mà bạn không nên bỏ lỡ. InWine Store sở hữu kho tàng đa dạng các dòng vang với hương vị tinh tế và giá thành đa dạng để Quý khách có thể chọn lựa và có được trải nghiệm tốt nhất. Liên hệ ngay để có cơ hội thưởng thức tinh hoa vang Pháp ngay trong tầm giá!