KHÁM PHÁ VÙNG VANG POMEROL, PHÁP

Nhắc đến Bordeaux, Pháp người ta không chỉ ấn tượng bởi những bảng phân hạng rượu vang danh giá như Grand Cru Classe 1855 hay Saint-Emilion Grand Cru Classe quen thuộc mà còn bởi 1 tiểu vùng được mệnh danh là quê hương của những chai rượu vang đắt đỏ nhất thế giới. Không đâu khác chính là lãnh địa Pomerol với nhiều sự thật thú vị, cùng InWine Store khám phá nhé:

Xem thêm: Khám phá phân hạng Grand Cru Classe 1855 tại đây

1. LỊCH SỬ

Vùng Pomerol, cũng như biên giới phía bắc của nó, sông Barbanne, là một ranh giới văn hóa lịch sử được sinh ra từ ngôn ngữ giữa phía bắc Delphine và phía nam, nơi tồn tại các mô hình ngôn ngữ đặc biệt. Mặc dù rất khó để xác định chính xác thời điểm nho được trồng lần đầu tiên ở vùng Pomerol, nhưng có bằng chứng cho thấy nghề trồng nho ở khu vực này vào thời của người La Mã. Năm 1270, người Anh thành lập thành phố Libourne, đó có thể là một trong nhiều nguyên nhân lý giải về sự ra đời của nghề trồng nho và sản xuất vang tại Pomerol cho đến ngày nay.

2. ĐỊA LÝ

Pomerol là một vùng rượu vang nhỏ nằm trên hữu ngạn sông Dordogne, phía Bắc Saint-Émilion với 800ha. Đây là vùng trồng và sản xuất rượu vang nhỏ nhất của Bordeaux, nó chỉ có diện tích bằng 1/6 so với vùng Saint – Emilion với 800 ha và gần 150 nhà sản xuất vang tại đây.

336652814 784491352657619 8926045453888686060 N

3. THỔ NHƯỠNG VÀ KHÍ HẬU

  • Thổ nhưỡng: Các loại đất xám phong phú của vùng Pomerol nằm rải rác trên một khu vực địa lý rộng lớn hơn, với mỗi khu vực chứa nhiều sỏi, cát và đất sét hơn. Đất ở phía bắc và phía đông của vườn nho này có xu hướng nhiều đất sét hơn, trong khi đất ở phía tây và nam nhẹ hơn và nhiều sỏi hơn. Pomerols nằm ở phía bắc sông Barbanne và phía tây sông Isle. Nó được bao quanh bởi Dordogne ở phía nam và gần Libourne. Khi đi xuống cao nguyên và di chuyển về phía các con sông, thổ nhưỡng trở nên ít đá hơn và nhiều cát hơn.
  • Khí hậu Địa Trung Hải đặc trưng mang lại sự phát triển lý tưởng cho cây nho.

Gazin Soil 245x735 01

4. GIỐNG NHO

  • Giống nho Merlot chiếm ưu thế chiếm khoảng 80% diện tích trồng nho tại Pomerol và đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hương vị phong phú và mượt mà của vang ngay từ khi bắt đầu thưởng thức và có hậu vị kéo dài. Thêm vào đó là sự kết hợp với giống nho Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon làm tăng hương vị và sự thơm ngon hòa quyện. Đó cũng chính là lý do mà vang Pomerol được những người sành vang tìm kiếm.
  • Rượu vang Pomerol được biết đến với hương vị phong phú và phức tạp. Chúng thường có hương trái cây sẫm màu, chẳng hạn như dâu đen và mận, cũng như phảng phất hương sô cô la, cà phê và hương đất. Cùng với đó là khả năng lão hóa tốt và có tannin mềm hơn so với các loại rượu vang Bordeaux khác.

Pomerol Vieux Chateau Certan Vine 1280x720

5. PHÂN HẠNG

  • Đặc biệt Pomerol là vùng duy nhất ở Bordeaux không có hệ thống phân hạng mà thay vào đó là được cấp chứng nhận tiêu chuẩn A.O.C (tiêu chuẩn cao nhất của rượu vang Pháp). Tuy vậy, Pomerol là quê hương của những chai vang đắt đỏ và được săn lùng nhiều nhất trên thế giới như Petrus, Chateau Lafleur và Le Pin, minh chứng cho chất lượng tuyệt hảo của vùng vang này.
  • Pomerol cũng được biết đến với quy mô sản xuất nhỏ, với nhiều nhà máy rượu vang do gia đình sở hữu và điều hành với chất lượng cao nhưng sản lượng rượu hạn chế. Vì vậy, rượu mang tính độc quyền tạo nên giá thành đắt đỏ làm tăng thêm sức hấp dẫn và uy tín của rượu vang Pomerol.
Z4498226461866 F5e1e736c90618dd9a3d80bd3dc5f3b2

Như vậy, có thể thấy rượu vang của Pomerol là một trong những loại rượu nổi tiếng và có giá trị nhất ở Bordeaux nói riêng, ở Pháp nói chung và cả trên toàn thế giới.

Liên hệ với InWine Store để được tư vấn ngay!