KHÁM PHÁ VÙNG VANG SAINT-EMILION

Nằm trên một trong nhiều ngọn đồi tạo thành khu vực trồng nho ở Bordeaux, Saint-Émilion là lãnh thổ sản xuất rượu vang đầu tiên trên thế giới được liệt kê là Di sản Thế giới của UNESCO. Với nhiều vườn nho nổi tiếng và các loại rượu vang hảo hạng, Saint-Émilion là vùng vang quan trọng của Bordeaux mà bạn không nên bỏ lỡ khi thưởng thức vang Pháp.

1. LỊCH SỬ

Nguồn gốc của Saint-Émilion có từ năm 56 trước Công nguyên, lịch sử sản xuất rượu vang địa phương bắt đầu khi khu rừng Cumbis được phát quang để trồng những cây nho đầu tiên. Lịch sử phân loại bắt đầu từ năm 1884 khi hiệp hội các nhà sản xuất rượu đầu tiên được thành lập ở Saint-Emilion nhằm khuyến khích sự đoàn kết giữa các nhà sản xuất rượu vang và quảng bá rượu vang của khu vực.

2. ĐỊA LÝ

Lãng mạn và nhiều đồi núi, nổi tiếng với những ngôi làng xinh đẹp và rượu vang, Saint-Emilion là một phần của vùng Libournais của Bordeaux. Thị trấn nằm cách Dordogne chỉ vài dặm về phía Bắc, trong giai đoạn cuối của cuộc hành trình của dòng sông từ những ngọn đồi của Massif Central đến cửa sông Gironde.

Saint Emilion Map Bordeaux

3. THỔ NHƯỠNG VÀ KHÍ HẬU

  • Thổ nhưỡng: Terroir của Saint-Émilion rất đa dạng với các loại đất từ ​​cao nguyên đá vôi đến sườn cát. Nhìn chung, chúng ta có thể chia tên gọi Saint-Émilion thành 3 vùng lãnh thổ riêng biệt là cao nguyên đá vôi, sườn núi và đồng bằng.
  • Khí hậu: khí hậu biển ít ảnh hưởng ở đây, sự thay đổi theo mùa giữa mùa hè và mùa đông có xu hướng rộng hơn một chút.

Pxl 20220729 134502438 1 1024x771

4. GIỐNG NHO

Vườn nho có diện tích 13.123 mẫu Anh (5311 ha) với các giống nho chính được trồng là 79% Merlot, 15% Cabernet Franc, 6% Cabernet Sauvignon.

  • Merlot: là một loại nho rất phổ biến ở Saint-Émilion, có hương vị thơm ngon, ngọt ngào và hương thơm dịu nhẹ. Trong khi một số người nói rằng Merlot là nhân tố chính trong các loại rượu vang có nguồn gốc từ Saint-Émilion, thì những người khác lại cho rằng Cabernet Franc mạnh hơn và Merlot tốt hơn ở Pomerol.
  • Cabernet Franc: Trong khi Cabernet Franc bị đánh giá thấp ở các vùng vang khác nhưng lại là giống nho phổ biến nhất ở Saint-Émilion. Loại nho này chủ yếu được sử dụng trong một phần ba đến một nửa hỗn hợp và mang lại cho rượu khả năng ủ lâu vượt trội. Ngoài ra, rượu vang từ Cabernet Franc có kết cấu và phức tạp hơn nhưng vẫn mềm mại và dễ tiếp cận.
  • Cabernet Sauvignon: đất sét và đất giàu đá phấn xung quanh Saint-Émilion thường mát hơn so với đất ở Médoc và ít có khả năng làm chín Cabernet Sauvignon một cách đáng tin cậy. Tuy nhiên, giống nho này vẫn được sử dụng để pha trộn tạo cấu trúc cho rượu vang.

Luxe Adventure Traveler Chateau La Dominique Saint Emilion 10

5. PHÂN HẠNG

  • Saint-Émilion800 nhà sản xuất khác nhau. Vào thời điểm Grand Cru Classe 1855 ra đời thì các loại rượu nổi tiếng của Saint-Émilion vẫn được coi là loại rượu đơn giản.
  • Kể từ năm 1932, Saint-Émilion A.O.C được thành lập, trải qua 23 năm với sự ra đời của luật kiểm soát chất lượng rượu vang ngày càng nghiêm ngặt cùng nhu cầu xếp hạng rượu vang cho tiểu vùng này trở nên thực sự cần thiết, đến năm 1955, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập phân hạng rượu Bordeaux 1855, phân hạng rượu vang Saint-Émilion chính thức ra đời.
  • Hệ thống phân hạng loại này có hai cấp chính bao gồm: Grand Cru Classe và cấp cao hơn là Premier Grand Cru Classe. Sau này được chia nhỏ thành cấp Premier Grand Cru Classes B, Premier Grand Cru Classe A. Ngoài ra phân hạng Saint-Emilion Grand Cru là mức tiêu chuẩn.
  • Khác xa với với bảng phân hạng Bordeaux 1855, phân hạng rượu vang Saint-Émilion được cập nhật 10 năm 1 lần. Sự đánh giá khắt khe này sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất nâng cao được chất lượng của rượu vang của mình. Tính đến lần tái phân hạng gần nhất vào năm 2012, bảng xếp hạng này được công nhận với tổng 82 điền trang bao gồm:

64 Grands Classes
18 Premier Grand Crus Classes.

+ Có 4 lâu đài được xếp hạng cao nhất là Premier Grand Cru Classe A

+ Có 14 lâu đài được xếp hạng cao cấp Premier Grand Crus Classes B

Còn lại là hàng trăm nhà Grand Cru.

330520927 970740697422097 8185783608763623845 N (1)

Liên hệ với InWine Store để được tư vấn ngay!