LANGUEDOC-ROUSSILION – VIÊN NGỌC QUÝ MIỀN NAM NƯỚC PHÁP

Nhắc đến Pháp – thủ phủ rượu vang thế giới sẽ thật tiếc nếu bỏ qua bờ biển phía Nam tuyệt đẹp, ôm lấy Địa Trung Hải, nằm giữa Tây Ban Nha và Ý, nơi sản xuất ra những loại rượu vang thơm ngon và nổi tiếng không kém bất kỳ vùng nào khác. Nổi bật trên miền đất đầy nắng gió này là viên ngọc quý Languedoc-Roussillon với sản lượng rượu vang hàng đầu nước Pháp. Cùng InWine Store khám phá vùng vang đặc biệt này nhé!

Xem thêm: Những chai vang hảo hạng của Languedoc-Roussillon tại đây

1. LỊCH SỬ

Những vườn nho đầu tiên tại Languedoc được trồng dọc theo bờ biển gần Narbonne bởi những người Hy Lạp đầu tiên vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên và là một trong những vườn nho được trồng lâu đời nhất ở Pháp. Vùng Languedoc đã thuộc về Pháp từ thế kỷ 13 và Roussillon được mua lại từ Tây Ban Nha vào giữa thế kỷ 17. Hai khu vực được hợp nhất thành một khu vực hành chính vào cuối những năm 1980.

2. LÃNH THỔ

  • Languedoc-Roussillon là những dải đất ven biển Địa Trung Hải, thuộc vùng Occitanie ở miền Nam nước Pháp, trải dài từ Provence đến dãy núi Pyrenees ở biên giới Tây Ban Nha.
  • Vùng có diện tích khoảng 280.000 ha, gấp 3 lần diện tích các điền trang của Bordeaux và là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, chịu trách nhiệm sản xuất hơn 1/3 sản lượng rượu vang Pháp, nhiều hơn sản lượng của Hoa Kỳ và Úc.

342506647 587212806727285 6312614736125270135 N

3. KHÍ HẬU & THỔ NHƯỠNG

Do địa hình của Languedoc-Roussillon có sự khác nhau rõ rệt giữa hai vùng lãnh thổ Languedoc và Roussillon nên thổ nhưỡng và khí hậu cũng có nhiều đặc điểm riêng biệt: 

  • Thổ nhưỡng: Nếu Languedoc chủ yếu là đồng bằng ven biển, không có đồi núi thì vùng Roussillon có địa hình khá gồ ghề do nhiều đồi núi, chất đất khô, chủ yếu là đất đá vôi. Vì vậy những cánh đồng nho ở Roussillon chủ yếu nằm trên những vách núi đá hoặc nằm ở những thung lũng phía dưới chân núi Pyrenees. 
  • Khí hậu: Khí hậu của vùng này ảnh hưởng trực tiếp khí hậu của biển Địa Trung Hải . Ban ngày nắng nóng, khô còn ban đêm mát mẻ hơn. Mặt khác, nhiệt và mặt trời có thể làm nho chín quá, nhưng các khu vườn nho hàng đầu vẫn mát mẻ nhờ độ cao và gió ven biển.

Roussillon Photo Paul Palau Banyuls

4. GIỐNG NHO

  • Có hơn 56 giống nho khác nhau được phát triển vùng này bao gồm nhiều giống quốc tế như Merlot, Cabernet Sauvignon, Sauvignon blanc, Chardonnay và không thể thiếu các loại nho truyền thống của Mourvedre, Grenache, Syrah và Viognier cũng rất nổi bật tạo nên tính đa dạng cho phong cách vang nhưng chủ yếu hướng đến sự sống động của trái cây với sức sống tràn đầy.
  • Đây là vùng vang đa dạng khi sở hữu tới 54 loại rượu vang nổi tiếng với đa dạng chủng loại như vang sủi, vang đỏ, vang trắng và vang hồng. Không chỉ được ưa chuộng bởi vang đỏ có hương vị mềm mại mà vang trắng tuy chiếm sản lượng ít nhưng cũng cho ra đời nhiều chai vang nổi bật như “Picpoul du Pinet”. Không chỉ thế, vang Rose ở đây cũng được đánh giá về chất lượng tương đối tốt. Đặc biệt vang sủi đã làm nên tên tuổi của vùng Limoux trên thị trường vang thế giới. 

342175016 609010281281237 2301627293752891591 N

5. PHÂN HẠNG

Có thể chia vùng Languedoc-Roussillon thành 3 phân hạng chính là:

  • Vins de Pays: là 1 phân loại được sản xuất theo các quy định ít nghiêm ngặt hơn so với AOC, đã mở ra cơ hội cho ngành công nghiệp rượu vang Languedoc ghi nhãn các loại rượu vang đa dạng và pha trộn các loại rượu vang quốc tế như Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah và Chardonnay.
  • Vins Doux Naturels: là loại rượu “ngọt tự nhiên” đã được tăng cường rượu mạnh để ngăn quá trình lên men , để lại lượng đường dư để tăng thêm vị ngọt cho rượu. Phần lớn rượu vang trắng ngọt Languedoc được làm từ nhiều loại nho Muscat. Rượu vang đỏ tăng cường độ của Banyuls được làm từ nho Grenache, thường có nồng độ cồn từ 16 đến 17% và chứa lượng đường dư trong khoảng 8 đến 12%.
  • Crémant de Limoux: rượu chỉ được sản xuất tại các ngôi làng nhỏ xung quanh thị trấn Limoux . Các loại rượu vang thường bao gồm 70% Mauzac và 30% kết hợp Chardonnay và Chenin Blanc.

Languedoc-Roussillon hội tụ tất cả những tinh túy của đất trời miền Nam để cho ra đời vô số chai vang hảo hạng mà bạn không nên bỏ lỡ. InWine Store sở hữu kho tàng đa dạng các dòng vang với hương vị tinh tế và giá thành đa dạng để Quý khách có thể chọn lựa và có được trải nghiệm tốt nhất. Liên hệ ngay để có cơ hội thưởng thức tinh hoa vang Pháp ngay trong tầm giá!