PHÂN HẠNG GRAND CRU CLASSE 1855

Nước Pháp – thủ phủ của rượu vang thế giới, nơi sản sinh ra những chai rượu vang đắt nhất thế giới, chắc hẳn không quá xa lạ với mỗi người. Bordeaux nằm ở vùng Tây Nam nước Pháp sở hữu phân hạng Grand Cru Classe 1855 – bảng phân hạng cao cấp và nổi tiếng nhất của rượu vang nào trên toàn thế giới.

1. LỊCH SỬ

Trước khi phân hạng Grand Cru Classe 1855 ra đời, mọi người chỉ đánh giá rượu qua mức độ nổi tiếng của vùng mà không có có một bảng xếp hạng cụ thể nào. Chính vì thế, vào năm 1855, trước bối cảnh trước khi Hội Chợ Triển lãm Quốc tế ở Paris lần thứ 3 được tổ chức để giới thiệu các sản phẩm cao cấp của Pháp, đặc biệt là rượu vang Bordeaux, vua Napoleon III đã yêu cầu cần có một hệ thống phân loại các loại rượu vang hảo hạng cho du khách khắp nơi trên thế giới chiêm ngưỡng, từ đó phân hạng Grand Cru Classe 1855 đã ra đời.

2. PHÂN LOẠI 

Tổng cộng hệ thống phân loại có 88 lâu đài trong đó có 61 lâu đài sản xuất vang đỏ và 27 lâu đài sản xuất vang trắng. Các lâu đài được chọn đều nằm trong 5 tên vùng của Left Bank: Margaux, Saint Julien, Pauillac, Saint Estephe và Haut Medoc.
Grand cru Classe 1855 chia thành các phân hạng nhỏ nhằm phân loại mức độ tăng trưởng của rượu. Trong đó:
– Vang đỏ: được chia thành 5 thứ hạng
– Vang trắng: được chia thành 3 thứ hạng

3. YÊU CẦU

Grand Cru Classe 1855 được thành lập dựa trên sự chọn lọc nghiêm ngặt, khắt khe nhất như:
+ Yếu tố quyết định hàng đầu là “terroir”: Terroir là cách khí hậu, đất và khía cạnh địa hình và truyền thống vang của một khu vực cụ thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang.
+ Độ cao và mức độ ánh sáng tự nhiên mà ruộng nho được hấp thụ qua mỗi năm.
+ Độ sâu của rễ và độ tuổi của cây nho quyết định mùi vị và kết cấu rượu.
Chính vì thế, nó được xem như “Bảng vàng” vinh danh những chai vang Pháp trứ danh và có giá trị lịch sử cho đến ngày nay.

4. CÁC THỨ HẠNG

Các loại rượu vang ngon nhất của Bordeaux đã được xếp vào các hạng mục xếp hạng. Mỗi hạng mục xếp hạng được gọi là Tăng trưởng. Một loại rượu có xếp hạng Tăng trưởng thứ nhất được coi là loại rượu ngon nhất ở Bordeaux. 

Rượu vang đỏ: 5 mức

 • 1 Grand Cru classe/ Premier Cru: loại rượu tăng trưởng thứ nhất
 • 2 Grand Cru classe/ Deuxième Cru: loại rượu tăng trưởng thứ hai
 • 3 Grand Cru classe/ Troisième Cru: loại rượu tăng trưởng thứ ba
 • 4 Grand Cru classe/ Quatrième Cru: loại tăng trưởng thứ tư
 • 5 Grand Cru classe/ Cinquième Cru: loại tăng trưởng hạng năm

Rượu vang trắng: 3 mức

 • 1/ Premier Cru Supérieur
 • 2/ Premier Cru
 • 3/ Deuxième Cru

5. SỰ THAY ĐỔI

 • Tồn tại qua 168 năm, bảng xếp hạng vẫn đứng vững, chỉ có 1 lần thay đổi về thứ tự xếp hạng của Chateau Mouton Rothschild từ hạng 2 lên hạng 1. Điều đó, chứng minh được mức độ uy tín và danh giá bậc nhât của bảng xếp hạng này.
 • Từ năm 1855 đến nay, đã có rất nhiều thay đổi, như một số châteaux đã đổi chủ và phát triển rộng hơn như mua thêm các ruộng nho tiếp giáp. Một số khác bị thu hẹp vì bán đất cho người khác, một số được cải tiến nhờ có người làm rượu giỏi, công cụ tối tân, lại có một số nữa bị suy giảm chất lượng,…Thế nhưng cho đến nay bảng xếp hạng vẫn không được sửa đổi để phản ánh diễn biến đó.

6. TẦM QUAN TRỌNG

 • Phân hạng Grand Cru Classe 1855 ra đời đã đánh dấu sự thăng hạng của vang Bordeaux trên thị trường vang thế giới cũng như trở thành biểu trưng cho những chai vang cao cấp bậc nhất.
 • Việc phân loại rượu vang của Bordeaux đã được chứng minh là một thành công tiếp thị tức thì, mang tính quốc tế. Phân loại rượu Grand Cru classe nhanh chóng làm tăng nhu cầu cũng như giá cả cho các loại rượu vang Bordeaux.
 • Không chỉ là bảng xếp hạng đánh giá chất lượng mà nó còn là bảng xác định giá thành cho các chai rượu. Trong mỗi loại, chateaux được xếp theo thứ tự chất lượng và quan trọng hơn, giá bán cũng là tiêu chuẩn được sử dụng để phân loại rượu vang đỏ Bordeaux. Đặc biệt là đối với các thị trường mới, việc đưa vào phân loại năm 1855 là một sự đảm bảo về chất lượng.
InWine Store tự hào là đơn vị cung cấp và phân phối nhiều chai vang trứ danh thuộc phân hạng Grand Cru Classe 1855 cao cấp bậc nhất, mang đến cho khách hàng cơ hội sở hữu và thưởng thức tinh hoa nước Pháp ngay trong tầm tay.