VANG CHILE – NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ

Chile là một trong những quốc gia tiên phong trong sản xuất rượu vang của vùng rượu vang Thế giới Mới và chiếm vị trí quan trọng trên thị trường vang Nam Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Chile mang đến làn gió mới trong phong cách làm vang khi cho ra đời những dòng vang trẻ tuổi với hương vị đậm đà từ thổ nhưỡng. Cùng InWine Store khám phá vang Chile với nhiều sự thật thú vị nhé:

1. LỊCH SỬ

 • Chile được coi là vùng rượu vang của Thế giới Mới, vì mãi đến thế kỷ 16, người Tây Ban Nha mới mang theo nhiều loại nho khác nhau để trồng trọt sau khi họ xâm chiếm vùng này.
 • Đến thế kỷ 19, nghề trồng nho mới bắt đầu mở rộng ở Chile giúp người dân bản địa được hưởng lợi từ ngành công nghiệp rượu vang mọc lên dày đặc ở phía Nam thành phố, xung quanh Thung lũng Maipo.
 • Trong suốt Thế kỷ 20, rượu vang Chile chỉ giới hạn ở thị trường nội địa, nhưng việc thúc đẩy chất lượng trong nửa sau của thế kỷ đã thu hút thị trường quốc tế và xuất khẩu trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Trong khi rượu vang Chile truyền thống thường sử dụng thùng làm bằng gỗ thì vào những năm 1980, thùng thép không gỉ và thùng gỗ sồi đã đánh dấu sự khởi đầu của việc áp dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất rượu vang.

2. VỊ TRÍ

 • Chile là một trong những quốc gia biệt lập trên thế giới, giáp biển, chạy dọc theo bờ biển Thái Bình Dương ở miền nam Nam Mỹ, từ Peru ở phía bắc đến eo biển Magellan ở phía Nam. 
 • Chile có chiều dài 4300 km nhưng chiều rộng lại cực kỳ hẹp khoảng 160 kilômét vì thế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở các vùng trồng nho diễn ra từ Đông sang Tây thay vì từ Bắc xuống Nam.

Z4549218692115 941d478de2f41de9fbb20a2b86c52676

3. KHÍ HẬU & THỔ NHƯỠNG

 • Khí hậu: mang đặc trưng của khí hậu Địa Trung Hải với ban ngày nắng nhiều, ấm áp và ban đêm mát mẻ trong mùa sinh trưởng của nho. Kiểu khí hậu này rất lý tưởng để trồng đa dạng các loại nho vì nó giúp bộc lộ hương vị trái cây tươi ngon, mọng nước và vị tannin dẻo dai có trong nhiều loại rượu vang Nam Mỹ ở Thế giới Mới.
 • Thổ nhưỡng: Chile được coi có thổ nhưỡng đặc biệt do vị trí địa lý của đất nước, nằm giữa  sa mạc Atacama ở phía Bắc, Patagonia lạnh giá ở phía nam, Thái Bình Dương ở phía tây và được bao bọc bởi dãy núi Andes ở phía đông. Một số loại đất phổ biến và phù hợp nhất để trồng nho ở Chile là: phù sa, đất sét, cát, đá vôi. 

Cross Section Of Chile For Viticulture

4. GIỐNG NHO

Có 36 giống nho được trồng ở Chile, chủ yếu là sự pha trộn giữa các giống nho của Tây Ban Nha và Pháp

 • Đối với rượu vang đỏ, các giống nho chính bao gồm: Cabernet Sauvignon và Merlot, Cabernet Franc, Pinot Noir của Bordeaux. Nhưng giống như nhiều quốc gia thuộc Thế giới Mới, Chile được coi là vùng đất của Carmenere (chiếm 14% diện tích trồng nho) với mong muốn sản xuất nó thành một loại rượu vang “Chile” đặc biệt và nổi bật với hương da thuộc và mứt quả mọng. 
 • Các loại nho trắng dẫn đầu bởi Chardonnay khi được trồng ở nhiều vùng khí hậu khác nhau – có thể đạt được mức chất lượng rất cao với giá cả phù hợp. Theo sau là Sauvignon Blanc, Viognier, Riesling và Semillon được trồng ở quy mô nhỏ hơn.

Z4549358520780 Ed845648166e8ce0b65cc84a122c5dde

5. VÙNG VANG

 • Có tổng cộng 14 khu vực sản xuất phụ thuộc 5 khu vực sản xuất chính này, và tạo nên những hương vị khác nhau bao gồm: Coquimbo, Aconcagua, Thung lũng Trung Tâm (Central Valley) và miền Nam Chile.

6. PHÂN HẠNG

Hệ thống phân hạng rượu vang Chile được chia làm 4 loại sau:

 • Loại “Varietal wine”, “Vineyard Selection” hoặc “Classico” là vang trẻ, không qua quá trình trưởng thành trong thùng Inox hoặc ủ trong thùng gỗ sồi và thường được uống ngay trong năm đầu hoặc năm thứ hai sau khi đóng chai. 
 • Loại “Reserva“ là loại rượu được trưởng thành và ủ thùng gỗ sồi trong khoảng 6-12 tháng.
 • Loại “Gran Reserva“ là loại rượu được trưởng thành và ủ thùng gỗ sồi trong khoảng 12-18 tháng.
 • Loại “Wine Maker”, “Reserva Especial”, “Familly Collection”, “Gran Cuvee” hoặc “Gran Reserve” tương thích hoặc cao cấp hơn loại Gran Reserva một chút.
 • Loại “Premium” hay “Icon Wine” là những loại vang đặc biệt, đẳng cấp cao nhất của nhà sản xuất rượu vang. Những chai này có thể được ủ từ 18-24 tháng trong thùng gỗ sồi, thậm chí lâu hơn nữa.

Z4549218423869 742edc4843af407999a8b59ea49f0d2b

Chile sở hữu nhiều lợi thế để phát triển mạnh mẽ như ngày nay. Chỉ trong vòng 1 thế kỷ, Chile đã vươn lên trở thành quốc gia xuất khẩu rượu vang lớn thứ 5 với sản lượng đứng thứ 7 trên toàn cầu. Vì vậy, vang Chile là 1 lựa chọn lý tưởng cho những người sành và yêu vang với những đặc trưng khó trộn lẫn với vang ở bất kỳ đâu khác trên thế giới. Hãy đến InWine Store để thưởng thức tinh hoa vang Chile ngay trong tầm giá với nhiều ưu đãi hấp dẫn.